Hỏi đáp
Tư vấn trực tuyến
Hotline
0981.811.879
Email
info@wi-mesh.com.vn

Các tiêu chí chọn mua router wifi

1Thương hiệu của thiết bị

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đến từ nhiều nước cung cấp router wifi cho nhiều đối tượng với giá thành rẻ hoặc cao cấp, tuy nhiên còn phân vân thì nên chọn các thương hiệu uy tín, lâu đời trong lĩnh vực thiết bị mạng như Tp-Link, Asus, D-Link...

Thương hiệu của nhà sản xuất

2Tốc độ kết nối tối đa

Các router wifi hiện nay trên thị trường thường có tốc độ truy cập trong khoảng 150 Mpbs đến hàng ngàn Mpbs. Nếu bạn chỉ có nhu cầu cho gia đình khoảng 5-7 người dùng thì có thể chọn router khoảng 300 Mbps là vừa đủ. Còn nếu dùng cho mục đích kinh doanh, văn phòng công ty thì nên chọn các loại có tốc độ kết nối cao hơn. Tuy nhiên tốc độ kết nối còn phụ thuộc vào gói cước và tốc độ nhà cung cấp dịch vụ cung cấp cho bạn. Tốc độ tối đa của router là tốc độ cao nhất mà router có thể xử lí được.

Tốc độ kết nối tối đa

3Một băng tần hay băng tần kép

Khi tham khảo mua router bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ " băng tần", thì băng tần ở đây chính là tần số mà mạng không dây hoạt động, thường thì phổ biến hiện này là băng tần 2.4 GHz và 5.0 GHz. Thiết bị hỗ trợ băng tần kép (2.4 GHz & 5.0 GHz) thì sẽ hoạt động tốt hơn, nhất là băng tần 5.0 GHz không phổ biến nên trường hợp bị can nhiễu sóng sẽ ít hơn băng tần 2.4 GHz rất phổ biến hiện nay. Tốt nhất nếu lựa chon lâu dài thì bạn nên chọn thiết bị router wifi hỗ trợ băng tầng kép nhé, tuy chi phí lúc đầu hơi cao nhưng dùng được lâu dài và ổn định.

1 băng tần hay băng tần kép

4Chuẩn kết nối wifi

Mỗi router wifi sẽ có phân loại số là "802.11", là chuẩn Wi-Fi quốc tế. Thường có 2 chuẩn phổ biến hiện nay là chuẩn N và chuẩn AC. Chuẩn AC cũng là chuẩn wifi mới nhất, phổ biến trên các thiết bị phát wifi hiện nay. Tuy nhiên nếu bộ router nhà bạn hỗ trợ chuẩn AC thì thiết bị nhận (smartphone, laptop, smart tivi...) của bạn cũng phải hỗ trợ chuẩn này. Thường thì chi phí cho router wifi chuẩn AC ( bao gồm luôn chuẩn N) sẽ mắc hơn so với router wifi chỉ có chuẩn N.

Chuẩn kết nối wifi

5Phạm vi phát sóng

Với router wifi thì tầm phát sóng cũng là một lưu ý khi chọn mua, nên mua những loại có độ phát sóng xa và mạnh, thường được đánh giá qua số lượng và công suất độ lợi (dbi) của angten. Khuyến khích nên mua các router có angten ngoài, tùy chỉnh hướng được để có thể linh hoạt trong việc điều hướng sóng wifi. Nên chọn các router wifi hỗ trợ xuyên tường thì tầm phát sóng sẽ tốt hơn với kết cấu nhà, văn phòng nhiều phòng.

Phạm vi phát sóng

6Số người truy cập tối đa

Đây là vấn đề quan tâm của rất nhiều người dùng, nhất là gia đình đông người hoặc dùng dịch vụ kinh doanh, văn phòng làm việc rất quan tâm, đôi khi cùng một mạng mà người vào internet được, người thì không. Thường thông tin này một số hãng không công bố, tuy nhiên nếu gia đình 5-7 người thì có thể chọn một router bình thường có giá khoảng 500.000đ, còn nếu kinh doanh hay dùng cho doanh nghiệp thì nên chọn các router chuyên dụng, có giá thành cao nhưng lượng truy cập tối đa có thể lên đến cả trăm thiết bị cùng lúc.

Số người truy cập tối đa

7Độ bảo mật wifi

Có nhiều loại bảo mật khác nhau, nhưng WPA2 là phiên bản mã hóa mới nhất và an toàn nhất. Nên hạn chế chọn các thiết bị chỉ hỗ trợ WEP vì chế độ này hiện lỗi thời và không còn an toàn, dễ bị xâm nhập vào hệ thống wifi nhà bạn.

Độ bảo mật wifi

8Bộ vi xử lí và RAM

Đối với vi xử lí và RAM thường thì các nhà sản xuất ít khi công bố thông tin này, thường trên các thiết bị cao cấp họ mới công bố để đẩy mạnh lòng tin người tiêu dùng. Tuy nhiên bạn cũng có thể cố gắng liên hệ bộ phận kỹ thuật của hãng để khai thác thông tin. Còn đối với thiết bị điện tử thì vi xử lí càng mạnh, RAM càng lớn thì các tác vụ xử lí càng nhanh, mượt mà và nhiều thiết bị cùng lúc, ít bị đứng.

Bộ vi xử lí và RAM

9Các tính năng nâng cao trải nghiệm

Theo sự phát triển của công nghệ ngày càng hiện đại, các router ngày nay ngoài tính năng phát wifi là chính còn nhiều tính năng hấp dẫn người dùng trải nghiệm như tính năng nâng cao IPv6 hay tạo CAPTCHA mỗi lần đăng nhập, các tính năng quản lý trẻ em Parental controls, OpenDNS... Đặc biệt hơn, một số router khác lại có cả khe đọc thẻ SD chia sẻ hình ảnh hay cổng USB cho máy chủ in, cắm ổ cứng hay USB, thậm chí là khe cắm mở rộng SSD M2 cho tốc độ truy cập và chia sẻ cực nhanh.

Các tính năng nâng cao trải nghiệm

10Ứng dụng Mobile quản lí từ xa

Việc ngồi một chỗ và thiết lập cấu hình hoặc cài đặt wifi qua địa chỉ web của hãng khá là bất tiện nếu chúng ta đang ở ngoài đường. Với sự tiện lợi đi kèm thì một số hãng hỗ trợ các ứng dụng trên Mobile ( tương thích tốt với Android và Iphone) giúp người dùng truy cập từ xa thật đơn giản và dễ dàng.

Ứng dụng Mobile quản lí từ xa

Với những thông tin Điện máy XANH cung cấp như trên, mong rằng các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích để chọn cho mình một bộ phát wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN